ĐỘ TUỔI THÍCH HỢP ĐỂ CHO CON ĐI HỌC VẼ TRANH

Theo nhiều nhà nghiên cứu, vẽ tranh là một trong những hoạt động trí tuệ có khả năng thúc đẩy não trẻ phát triển, giúp trẻ thông minh hơn và phát huy trí tưởng tượng đầy sức phong phú. Và nếu các bậc cha mẹ biết chọn thời điểm thích hợp để con làm quen và bắt đầu học vẽ tranh thì sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn hơn nữa.

chon-thoi-diem-thich-hop-de-con-di-hoc-ve-tranh-se-mang-lai-nhieu-loi-ich-to-lon

Chọn thời điểm thích hợp để con đi học vẽ tranh sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn

Thông thường, trẻ nhỏ từ 2 – 3 tuổi đã bắt đầu có biết tò mò và có hứng thú với hình dáng, màu sắc của sự vật. Tầm từ 4 – 5 tuổi, bé đã có thể sử dụng bút chì và màu sáp để vẽ lại các sự vật có thực ở ngay xung quanh. Và đến 5 – 6 tuổi, trẻ đã vẽ tranh được dựa vào trí nhớ, mà không cần nhìn sự vật. Đây là thời điểm mà năng lực quan sát, ghi nhớ, độ tập trung, trí tưởng tượng cũng như niềm say mê vẽ của trẻ phát triển đến mức độ cao. 

Theo các chuyên gia giáo dục trẻ em, để trẻ có thể phát huy tối đa sức sáng tạo và khích lệ trẻ bộc lộ cảm xúc thông qua bức tranh, khoảng từ 3,5 – 4 tuổi là thời điểm vàng để trẻ đi học vẽ tranh. Trong giai đoạn này, bé sẽ học cách tiếp xúc và làm quen với giấy, bút vẽ, màu sắc. Từ những nét vẽ nguệch ngoạc đầu tiên, trẻ được thầy cô khơi gợi niềm đam mê với hội họa.

4-tuoi-la-thoi-diem-vang-de-be-di-hoc-ve-tranh

4 tuổi là thời điểm vàng để đi học vẽ tranh

Việc cho con đi học vẽ tranh từ sớm cũng góp phần giúp trẻ phát triển và thông minh hơn nhờ những lợi ích sau:

  • Nâng cao khả năng quan sát và ghi nhớ

Đôi khi, trong mắt các bậc phụ huynh, những bức tranh bé vẽ hoàn toàn vô nghĩa và không có hình thù rõ nét nào hết. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học cho biết những bức tranh bé vẽ ra đều được lấy từ trong trí nhớ của trẻ. Các bé nghĩ đến những sự vật trong đầu mình, rồi dùng nét vẽ non nớt, ngây ngô để thể hiện ra bức tranh. Khi vẽ tranh, bé phải học cách quan sát, ghi nhớ thông tin và thể hiện lại qua lăng kính của mình. Do đó, thường xuyên vẽ tranh sẽ giúp rèn luyện thị giác và khả năng quan sát và ghi nhớ thế giới xung quanh mình.

  • Nuôi dưỡng trí tưởng tượng ở trẻ

Trong khi người lớn luôn nhìn nhận thế giới một cách chân thực thì với trẻ nhỏ, thế giới này lại đầy rực rỡ, kì diệu như trong những câu chuyện cổ tích với chiếc xe biết bay, mặt trời ca hát,… Đồng thời, cách dùng màu sắc cũng cho thấy trí tưởng tượng đầy sức phong phú của bé, vượt xa khỏi suy nghĩ của người lớn. Các bé tô màu theo sở thích, ý muốn của bản thân mình như bầu trời màu đỏ, lá cây màu xanh,… Qua vẽ tranh, bé sẽ dần dần học cách nuôi dưỡng tư duy trừu tượng của mình.

buc-tranh-day-sang-tao-cua-tre-ve-cau-chuyen-cong-chua-va-hat-dau

Bức tranh đầy sáng tạo của trẻ về câu chuyện công chúa và hạt đậu

  • Giúp trẻ bộc lộ cảm xúc tốt hơn

Mỗi đứa trẻ đều có những cảm xúc vui buồn rất sống động. Nhưng do chưa sử dụng được vốn ngôn ngữ, bé không thể bày tỏ thế giới nội tâm của mình với các bậc cha mẹ. Vì vậy, đôi khi, nhiều phụ huynh không hiểu tại sao con mình vô cớ hờn giận, khó chịu,… Những bức tranh con tranh chính là một phương tiện để bé bày tỏ thế giới nội tâm, bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài và cũng là để cha mẹ hiểu con mình.

ve-tranh-giup-tre-boc-lo-cam-xuc-tot-hon

Vẽ tranh giúp trẻ bộc lộ cảm xúc tốt hơn

Với những lợi ích tích cực như trên, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ khơi gợi và khích lệ con đi học vẽ tranh từ sớm để rèn luyện nhiều khả năng của trẻ hơn nữa.