Khám phá thiên hướng hội họa của trẻ

Nhằm giúp quý phụ huynh phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật cho trẻ, ngày 15/12/2012 vừa qua Trường mầm non Sài Gòn Academy có mời Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Khê và Thạc sỹ mỹ thuật Sĩ Hoàng tổ chức hội thảo “Khám phá năng khiếu nghệ thuật của trẻ bằng phương pháp 0 tuổi”.

Hưởng ứng không khí noel đang về, Trường đã đón phụ huynh và các bé bằng những nụ cười, lời chúc của ông già Noel và một túi quà to dành tặng các bé.

Song song với buổi hội thảo diễn ra, các bé 3-5 tuổi được tham dự cuộc thi vẽ do trường tổ chức, còn các phụ huynh tham dự hội thảo. Mở màn là Ths Nguyễn Thị Liên Phương – TGĐ Hệ thống Trường mầm non Quốc tế Sài Gòn Academy chia sẻ với quý phụ huynh về việc trường đang ứng dụng Phương án 0 tuổi nhằm khích hoạt và phát triển các loại hình trí thông minh đa dạng của trẻ như thế nào.

Tiếp theo, Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Khê với vốn kiến thức và kinh nghiệm hơn 60 năm nghiên cứu, giảng dạy đã chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dạy con cũng như bồi dưỡng tình yêu âm nhạc ngay từ nhũng năm đầu đời đã mang đến cho người nghe những câu chuyện bình dị nhưng đầy sâu sắc về giáo dục thai giáo hay làm sao để biết được trẻ có năng khiếu gì nổi trội, làm sao để phát triển năng khiếu đó cho trẻ…

Còn Thạc sĩ nghệ thuật Sĩ Hoàng lại cung cấp những dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất để phát hiện được năng khiếu bẩm sinh của trẻ về tất cả mọi mặt từ những dấu hiệu ban đầu như là trẻ không thể ngồi yên, nghịch mọi thứ, thích sắp xếp đồ đạc, thích trò chơi giải đố… Về ngôn ngữ, trẻ nói không ngừng, nghe và nói một cách nhanh chóng, thích học điều mới, đọc sớm và nhanh, vốn từ phát triển rộng, … Trẻ rất tò mò, quan sát tốt, chú ý rất lâu, tưởng tượng mạnh mẽ, học nhanh, ít cần thực hành…Về xã hội, trẻ làm quen nhanh chóng với người lạ, có quan hệ tốt với mọi lứa tuổi, đa nghi, phê phán và đánh giá….Về cảm xúc, trẻ nhạy bén với tình cảm của người khác, với cảm xúc thể chất của bản thân, dễ dàng bị tổn thương, có lòng từ bi hướng thiện….Về sáng tạo, trẻ luôn cầu toàn, thích vẽ, hát, kể chuyện, nhanh trí, thích tiêu khiển với trẻ lớn hơn và người lớn, có khả năng tập trung cao với thời gian dài, …

Nhưng khả năng của trẻ vẫn là điều bí ẩn! Nếu bạn không thấy bất kỳ dấu hiệu nào thì bạn hãy cứ yên tâm để trẻ có thể thoải mái bộc lộ khả năng tiềm ẩn. Bạn hãy tham khảo từ ông bà, cô giáo, người trông trẻ, …để có cái nhìn đúng và đủ về trẻ. Bạn cần chú ý đến tài năng tự nhiên, giúp trẻ được nhìn nhận, được lắng nghe và thấu hiểu. Và, bạn nên yêu thương và giúp trẻ phát huy hết khả năng.

Bên cạnh đó nhà thiết kế Sĩ Hoàng còn chia sẻ những câu chuyện sáng tạo, những dấu hiệu về năng khiếu bẩm sinh của con trai,của học trò, những câu chuyện rất hồn nhiên nhưng đó là những điều mà không phải phụ huynh nào cũng để ý để giúp cho con mình hoàn thiện và phát triển.

Thạc sỹ nghệ thuật Sĩ Hoàng cũng chia sẽ, Những biểu hiện đầu đời của trẻ cho thấy hộihọa góp phần phát triển tư duy của trẻ. Vẽ là một trong những nội dung giáo dục thẩm mỹ nhằm phát triển trẻ em về cảm giác, tri giác, khả năng cảm thụ và khả năng sáng tạo.Bồi dưỡng hội họa cần được bắt đầu khi trẻ còn nhỏ tuổi.
Hãy kích hoạt cho trẻ trí tưởng tượng vô tận, để trẻ sỡ hữu tiềm năng sáng tạo vô hạn, nhạy bén trong cảm thụ cái đẹp, có nhiều ý tưởng sáng tạođể mở ra cánh cửa tương lai và phát triển trí thông minh.

Kết thúc chia sẻ,Thạc sỹ nghệ thuật Sỹ Hoàng có lời khuyên với phụ huynh và thầy cô giáo rằng: Hãy“Tôn trọng mỗi sáng tạo cá nhân, định hướng để trẻ em được sáng tạo các giá trị đa dạng khác nhau, dựa trên sở thích và năng khiếu riêng”.Và Trung tâm Creative Art phát phiếu nhận biết năng khiếu bẩm sinh của trẻ. Sau khi các phụ huynh đã đánh dấu những dấu hiệu mà con mình có vào bảng nhận biết, sau đó trung tâm Creative Art sẽ tổng kết và phân tích kết quả gửi lại phụ huynh.

Trong thời gian thảo luận của các phụ huynh, Thạc sỹ nghệ thuật Sĩ Hoàng chấm điểm bài dự thi của các bé. Các bé có rất nhiều ý tưởng sáng tạo, những bức trang dầy ngộ nghĩnh và dễ thương. Tất cả phụ huynh ai cũng muốn lưu giữ những bức tranh đầy sáng tạo của con mình.

Kết thúc buổi hội thảo Thạc sỹ nghệ thuật Sĩ Hoàng trao giải cho các bé được giải của cuộc thi do Trường tổ chức.