Để con hạnh phúc mùa hè này

Chương trình đánh giá học sinh quốc tế Pisa xếp Việt Nam đứng thứ 8 về hiểu biết khoa học và toán học, nhưng trong 5 học sinh Việt lại có 1 em gặp vấn đề về sức khỏe tâm lý do quá căng thẳng học hành.

Tại sao lại thế? Đó là vì quá trình học tập dường như khiến cho các con cảm thấy không hạnh phúc. Các bố mẹ có biết các con sẽ thấy mình không hạnh phúc nếu bị áp đặt và chịu nhiều áp lực. Chỉ khi được là chính mình, con mới cảm thấy vui. Trong đó 4 điều khiến con vui nhất là tạo ra thành quả trong học tập, được chơi với bạn bè, được khen ngợi và được là chính mình.

Nhưng làm sao để con, nhất là các con đang học trường công, được thực sự thư giãn, không bị áp lực, không bị áp đặt, mà vẫn học được những điều bổ ích và có được những kỷ niệm đẹp? Hãy để con hạnh phúc mùa hè này, thời gian nghỉ hè chính là cơ hội để con được thư giãn và nạp năng lượng.

Chọn hoạt động nào cho con trong hè này

Giữa nhiều hoạt động hè như du lịch, tập bơi,… nhiều phụ huynh lựa chọn trại hè như một phương án giúp con vừa được vui chơi, vừa học được những điều mới mẻ bên ngoài phạm vi trường học. Để đáp ứng nhu cầu này, các trại hè thường có thời khóa biểu là các ngày trong tuần, thời gian đưa đón tương tự như lịch học chính khóa, vừa phù hợp với nếp sinh hoạt của các con, vừa tiện cho lịch đi làm của bố mẹ.

Về nội dung, hiện nay các trại hè khá đa dạng về chủ đề. Phổ biến nhất là các trại hè tiếng Anh, trại hè “quân đội”, khoa học, toán học…. Nhưng nhiều phụ huynh lại nghĩ rằng, các con đã phải học quá nhiều kiến thức và tuân theo quá nhiều quy định suốt cả năm học, mùa hè nên để con có được trải nghiệm hoàn toàn khác.

Đó là khi các gia đình tìm đến trại hè thể thao và nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật – bởi môn học này thường có quá ít thời lượng trong thời khóa biểu của các trường, trong khi tất cả trẻ em đều yêu sự sáng tạo và những gì đẹp đẽ. Quá trình sáng tạo là khi các con thể hiện bản thân, khiến cho con cảm thấy được là chính mình, cảm thấy hạnh phúc.

Chọn trại hè cho con như thế nào

Có nhiều yếu tố cần phải cân nhắc khi chọn trại hè cho con, nhưng câu hỏi quan trọng nhất là: Con thích gì? Mỗi đứa trẻ là một chiếc lá khác nhau, bố mẹ hãy luôn tôn trọng sự khác biệt và đáp ứng nhu cầu, ý tưởng riêng của trẻ. Thay vì áp đặt hoặc bác bỏ các ý tưởng của trẻ, trước hết bố mẹ hãy trò chuyện và tìm hiểu điều mà con thực sự thích. Con có thể thích tập một môn thể thao nhìn thấy trong truyện tranh hoặc con thích tập vẽ và tạo ra những tác phẩm của riêng mình. Dù lựa chọn của con là gì, hãy ủng hộ con.

Chọn trại hè cho con, bố mẹ hãy tìm hiểu thời gian hoạt động của trại hè có thuận tiện không. Đa phần các trung tâm tổ chức đều lựa chọn khung giờ từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều để phù hợp với lịch làm việc của phụ huynh, tuy nhiên bố mẹ nên lựa chọn các trung tâm gần nhà hoặc cơ quan để thuận lợi cho quá trình đưa đón.

Về nội dung trại hè, để con thực sự hạnh phúc thì nội dung học không quan trọng bằng cách dạy và học. Hãy tìm cho con một địa điểm để con có thể là chính mình, được khuyến khích tự do tư duy sáng tạo. Hè không phải là thời điểm chạy đua thành tích, mà là lúc con có thể khám phá tài năng tiềm ẩn của bản thân.

Tham khảo Trại Hè Sáng Tạo Art Camp 2019 của Wow Art để con có 6 tuần Chinh Phục Vùng Đất Nhiệm Màu:

• 6 chuyến đi ngoại khóa vui
• 15 giờ vận động sáng tạo
• 30 giờ tiếp xúc Mỹ Thuật Sáng Tạo
• 22,5 giờ sáng tạo cùng khoa học và âm nhạc
• 15 giờ rèn luyện tư duy Logic, làm việc nhóm và thuyết trình
• Gala triển lãm và tổng kết tại trường quốc tế Anh – UKA

– Tôi muốn xem thông tin chi tiết trại hè: https://wowart.vn/art-camp/
– Tôi muốn được tư vấn chương trình: https://bit.ly/sachvechocon
– Tôi muốn tham khảo Facebook: http://bit.ly/308QUFC
– Nhận tư vấn trực tiếp qua Hotline: 0902 547 626

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *