THEO CHÂN CÁC BÉ WOW ART KHÁM PHÁ CÁC NỀN VĂN HÓA TRÊN THẾ GIỚI

Thế giới xung quanh rộng lớn luôn là một dấu hỏi mà lúc nào các trẻ nhỏ cũng khao khát được tìm hiểu. Bé càng tò tò, càng tìm hiểu nhiều thì càng thông minh hơn và giúp ích cho cuộc sống sau này. Để bé có tự do thỏa sức mở mang thêm kiến thức, Wow Art đã thiết kế rất nhiều bài học về những chủ đề đa dạng trong cuộc sống. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng theo chân các bé học viên Wow Art để khám phá về một chủ đề rất hay ho là các nền văn hóa trên thế giới.

1.Cá Koi – Nhật Bản

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng cá Koi lại được xem là quốc ngư của Nhật Bản đó. Với người Nhật, cá chép Koi là biểu tượng cho khát vọng, tinh thần dũng cảm, và sức mạnh vượt qua mọi khó khăn gian khổ.

cac-be-kham-pha-van-hoa-tren-the-gioiĐàn cá Koi nổi tiếng có rất nhiều màu sắc

Truyền thuyết về cá Koi được kể lại rằng: xưa kia có đến hàng nghìn con cá chép Koi cùng nhau bơi ngược sông Hoàng Hà, chúng kết hợp với nhau để tạo nên một sức mạnh phi thường có thể đẩy ngược cả dòng nước xiết. Nhưng khi đến ngọn thác lớn Vũ Môn, rất nhiều con cá đã bỏ cuộc bởi dòng nước chảy cuồn cuộn. Một số con cá Koi còn lại đã cố gắng kiên trì vượt qua dòng thác. Cuối cùng để thưởng cho công sức của những con cá này, các vị thần đã biến nó thành con rồng vàng to lớn oai phong.

Đàn cá Koi bơi lội trong hồ

Chính nhờ những phẩm chất tuyệt vời đó, cá Koi được coi là món quà quý để người Nhật tặng nhau trong bất cứ dịp nào.

2. Gấu trúc – Trung Quốc

Gấu trúc được xem là “quốc bảo” và là biểu tượng văn hóa của cả đất nước vạn dân Trung Quốc. Gấu trúc tượng trưng cho thế khí dương, thể hiện sức mạnh và quyền lực. Tại Trung Quốc, con vật khá được yêu thích bởi sự đáng yêu và hài hước.

cac-be-kham-pha-van-hoa-tren-the-gioiTrong mắt bé, gấu trúc cực kỳ đáng yêu

Bên cạnh đó, gấu trúc cũng rất được chú trọng trong việc bảo tồn nhân giống nó. Hiện nay, tại Trung Quốc có khoảng 1.860 con gấu trúc trong tự nhiên và chừng 400 con sống trong các vườn thú, các dự án bảo tồn hợp tác với Trung Quốc.

cac-be-kham-pha-van-hoa-tren-the-gioiBé vẽ một chú gấu trúc đang giận dỗi đó

3. Lễ thả hoa đăng – Việt Nam

Lễ thả hoa đăng là một nét đẹp văn hóa tâm linh, một lễ hội truyền thống mang lại giá trị tinh thần lớn cho người Việt Nam thường vào rằm tháng 7, Tết Nguyên Tiêu hay Vu Lan báo hiếu. Hoa đăng được thắp sáng nhằm tôn vinh những giá trị đẹp đẽ của người Việt.

cac-be-kham-pha-van-hoa-tren-the-gioiLễ thả hoa đăng ở Việt Nam

Vào ngày này, người Việt sẽ thả những chiếc đèn hoa đăng đủ sắc màu trôi theo dòng nước. Mỗi một ngọn đèn hoa đăng là một lời nguyện cầu tốt đẹp, những lời chúc an lành dành cho gia đình, người thân, bạn bè và chính mình. 

4. Bộ tộc thổ dân Châu Phi

Bộ tộc Wodaabe thường sống du canh du cư ở Niger, Nigeria, Cameroon, Chad… Cuối mỗi mùa mưa gần hồ Chad, người Wodaabe tổ chức Cure Salee – lễ hội của dân du mục. Hoạt động nổi bật nhất của lễ hội là cuộc thi sắc đẹp của các chàng trai.

cac-be-kham-pha-van-hoa-tren-the-gioiBộ tộc thổ dân châu Phi

Để chuẩn bị cho cuộc thi, người đàn ông sẽ mặc trang phục truyền thống bằng vải nhiều màu sắc hoặc bằng da, đính cườm và đeo nhiều trang sức. Họ dùng đất sét màu trắng, đỏ hoặc vàng tô lên mặt và kẻ viền mắt màu đen đậm để làm nổi bật tròng trắng của mắt, tô son môi màu sẫm để khoe hàm răng trắng. Đôi mắt to tròn, răng trắng sáng, dáng người cao ráo là một trong những tiêu chuẩn đánh giá nên họ sẽ trợn to mắt và cười tươi hết cỡ. 

cac-be-kham-pha-van-hoa-tren-the-gioi

5. Hoa tulip và cối xay gió – Hà Lan

Hoa Tulip là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của đất nước Hà Lan. Bắt nguồn từ vùng Himalaya, sau đó thâm nhập châu Âu từ đế chế Ottoman vào thế kỷ thứ XVI, tulip lần đầu xuất hiện ở Hà Lan vào 1593, tại vườn cây của trường Đại học Leiden và nhanh chóng chiếm được tình yêu, sự ưa thích của người dân ở đây. Hiện nay, Hà Lan là nơi sản xuất tulip lớn nhất thế giới.

cac-be-kham-pha-van-hoa-tren-the-gioiHoa tulip và cối xay gió ở Hà Lan

Cối xay gió là một trong những biểu tượng tuyệt vời nhất của đất nước Hà Lan. Những cỗ máy khổng lồ thú vị này nằm rải rác khắp các vùng đồng quê Hà Lan, ngay cả tại thủ đô của nước này cũng có nhiều cối xay khổng lồ. Hơn 10.000 chiếc cối xay gió ở Hà Lan làm nên cảnh quan, niềm tự hào của xứ sở hoa tulip này.

cac-be-kham-pha-van-hoa-tren-the-gioi

Với phương pháp 3K (Khám phá, Khơi gợi, Khích lệ), trung tâm mỹ thuật sáng tạo Wow Art luôn tôn trọng, khuyến khích cách tư duy, cách nhìn nhận thế giới xung quanh khác biệt của các bé. 

  • Bố mẹ tham khảo bài viết nuôi dạy bé sáng tạo: https://wowart.vn/category/cha-me-day-con-sang-tao/
  • Hotline: 0902 547 626
  • Khám phá nhiều ý tưởng sáng tạo cùng con cực hay ho tại: https://www.facebook.com/wowart.vn/