NHỮNG LÝ THUYẾT CƠ BẢN VỀ MÀU SẮC GIÚP BÉ TỰ TIN HỌC VẼ MÀU NƯỚC

Học vẽ màu nước sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ như giúp trẻ quen với màu sắc, học cách quan sát, tiếp nhận thế giới xung quanh và phát triển trí thông minh, khả năng tưởng tượng. Để các bé có thể tự tin chinh phục môn vẽ màu nước, những lý thuyết cơ bản về màu sắc sau đây giúp trẻ làm quen nhanh chóng với môn nghệ thuật này.

1.Bánh xe sắc màu

ly-thuyet-mau-sac-trong-hoc-ve-mau-nuoc

Bánh xe sắc màu

Để có một tác phẩm đẹp đó là sự kết hợp giữa bố cục và màu sắc. Nghĩa là bên cạnh bé có một ý tưởng xuất sắc, cái nét vẽ, hình khối rõ ràng thì các phối màu hài hòa, bắt mắt sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Để biết về các nguyên tắc phối màu thì tìm hiểu về bánh xe sắc màu là bài học vỡ lòng cho bất cứ bé nào muốn học vẽ màu nước. 

ly-thuyet-mau-sac-trong-hoc-ve-mau-nuoc-1Các bé Wow Art được học về bánh xe sắc màu bằng cách phối những màu căn bản

Bánh xe được hình thành bởi 12 màu chủ đạo. Mỗi màu sắc chủ đạo sẽ có 8 cấp độ màu đi dần vào tâm vòng tròn từ đậm đến nhạt. Khi bé kết hợp bất kỳ 2 màu trong bánh xe màu với nhau sẽ tạo ra một màu khác. Đây chính là nền tảng cho tất cả các màu còn lại.

ly-thuyet-mau-sac-trong-hoc-ve-mau-nuoc-2

Bài vẽ bánh xe sắc màu của học viên Wow Art

Trong đó, đỏ (red), xanh da trời (blue) và vàng (yellow) là ba màu cơ bản. Khi trộn màu đỏ với màu vàng, các bé sẽ có màu cam; trộn màu xanh da trời với vàng, bé sẽ có màu xanh lá cây; trộn màu đỏ với xanh da trời bé sẽ có màu tím. Màu cam, màu tím hay màu xanh da cây chính là màu thứ cấp. Và các màu cấp 3 là những màu như đỏ – tím và xanh trời – tím được tạo ra từ việc trộn các màu cơ bản với màu thứ cấp.

2. Phân biệt màu nóng, màu lạnh

Trên bánh xe màu sắc, các bé cũng cần lưu ý về những màu ấm (warm colors) và màu lạnh (cool colors). Mỗi loại này đều có mục đích riêng của nó nhằm kích thích cảm xúc của người nhìn. Màu nóng tượng trưng cho năng lượng và sự vui sướng. Màu nóng thường là những gam màu như hồng, vàng, cam đỏ.

ly-thuyet-mau-sac-trong-hoc-ve-mau-nuoc-3Các bé Wow Art học cách phân biệt màu nóng và màu lạnh

Trong khi, màu lạnh khơi dậy sự điềm tĩnh và yên bình cho mỗi bức tranh. Các bé có thể dễ dàng nhận biết các màu lạnh gồm xanh dương, tím, xanh lá. Bé nên chú ý cân bằng thật tốt hai gam màu này.

ly-thuyet-mau-sac-trong-hoc-ve-mau-nuoc-4Bé học cách phối màu nóng và màu lạnh

3. Cách phối màu cơ bản khi học vẽ màu nước

Theo nguyên tắc phối màu cơ bản, sự kết hợp màu sắc hài hòa nhất là sử dụng hai màu đối diện nhau trên bánh xe màu, 3 màu bất kỳ tương đương chạy xung quanh bảng màu tạo thành một hình tam giác hoặc 4 màu bất kỳ cùng hình thành nên một hình chữ nhật (trong đó, hai cặp màu sẽ đối diện nhau). 

ly-thuyet-mau-sac-trong-hoc-ve-mau-nuoc-5Phối 2 màu đối xứng

ly-thuyet-mau-sac-trong-hoc-ve-mau-nuoc-6Phối 3 màu tạo thành hình tam giác

ly-thuyet-mau-sac-trong-hoc-ve-mau-nuoc-7Phối 4 màu tạo thành hình chữ nhật

ly-thuyet-mau-sac-trong-hoc-ve-mau-nuoc-8Bé học cách phối màu

Bên cạnh đó, các bé có thể tham khảo nguyên tắc phối màu tương đồng. Đây là sự kết hợp của 3 màu liền kề nhau trên vòng tròn màu. Trước khi sử dụng nguyên tắc này, các bé nên chọn một màu chủ đạo, màu chủ đạo sẽ được sử dụng nhiều nhất và dùng cho những chi tiết quan trọng. Sau đó, chọn màu thứ 2 và màu thứ 3 phối hợp với nhau để sử dụng cho các chi tiết phụ.

ly-thuyet-mau-sac-trong-hoc-ve-mau-nuoc-9Phối màu tương đồng

ly-thuyet-mau-sac-trong-hoc-ve-mau-nuoc-11Bé học cách phối màu tương đồng

Hiểu rõ màu sắc sẽ giúp các tác phẩm của bé trở nên đẹp hơn rất nhiều đó. Hy vọng, với những lý thuyết cơ bản về màu sắc mà Wow Art vừa chia sẻ, các bé sẽ có sự kết hợp tuyệt nhất khi học vẽ màu nước. 

  • Bố mẹ tham khảo các bài viết dạy con sáng tạo cùng mỹ thuật tại: https://wowart.vn/category/cha-me-day-con-sang-tao/
  • Hotline: 0902 548 626
  • Theo dõi các hoạt động, sự kiện Wow Art tại: https://www.facebook.com/wowart.vn/