KHI KỸ THUẬT VÀ SÁNG TẠO CÙNG “MIX AND MATCH” TRONG HỘI HỌA

Sáng tạo cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật bổ trợ. Muốn bay bổng, vượt khỏi lối suy nghĩ thông thường để đến với vùng đất sáng tạo, các họa sĩ cũng cần được trang bị đầy đủ các kỹ thuật vẽ tranh: từ tranh tĩnh vật, tranh phong cảnh đến tranh vẽ dáng người. Hãy cùng xem các bạn nhỏ Wow Art sử dụng kỹ thuật gì để chuyển tải đời sống hiện thực vào tác phẩm sáng tạo của mình nhé.

Tranh tĩnh vật

Chủ đề tĩnh vật là bước chuyển tiếp từ cấp độ căn bản sang cấp độ cao hơn trong mỹ thuật. Các bạn nhỏ cần được học các khái niệm về hình khối, không gian 3 chiều, trước – sau… trước khi bắt tay vào vẽ.

Chủ thể tranh tĩnh vật thường là các loại trái cây, lọ hoa… Tranh tĩnh vật được xem là đẹp khi các bạn nhỏ thể hiện được hình dáng, đường nét của các vật thể mẫu, đồng thời biết tô màu đậm – nhạt và đổ bóng tạo chiều sâu cho vật thể.

Yêu cầu của tranh tĩnh vật:

  • Vẽ chuẩn đặc điểm bên ngoài vật thể.
  • Chú ý sự thay đổi kết cấu bên ngoài, tạo hình chặt chẽ.
  • Chú ý mối quan hệ toàn cảnh – chi tiết.
  • Thể hiện được không gian trước – sau toàn cảnh, chiều sâu vật thể.

tranh-tinh-vat-cua-ban-nho-wow-art

Bố mẹ cùng xem các bước vẽ nên quả táo đỏ mọng trong tranh tĩnh vật của bé Wow Art nhé. Đầu tiên, bé sẽ phác thảo hình dạng cơ bản của quả táo. Tiếp theo, con phân vùng sáng tối bằng chì nhạt để định vị, tạo sự thay đổi trong kết cấu của quả táo. Cuối cùng khi tô màu, con dùng kỹ thuật đậm – nhạt và đổ bóng để tạo chiều sâu, không gian trước – sau cho quả táo. Tác phẩm của bạn nhỏ đã đạt khá tốt mục tiêu của tranh tĩnh vật.

tranh-tinh-vat-cua-be-wow-art

 

Tranh phong cảnh

Một bức tranh phong cảnh đẹp cần có 1 điểm trung tâm nổi bật. Điểm trung tâm tốt, thu hút thường có màu sắc tương phản mạnh, là hình dáng con người hoặc vật thể, đặt ở bố cục ⅓ bức tranh. Bên cạnh đó, không gian được phân định bằng các nét cong, tránh dùng nhiều đường thẳng vì sẽ tạo nhịp tranh gấp gáp, người xem không kịp thưởng thức vẻ đẹp chậm rãi của phong cảnh. Ngoài ra, các quy luật xa gần, dùng màu đậm-nhạt tạo chiều sâu cho không gian… cũng cần được đảm bảo.

bo-cuc-va-mau-sac-hai-hoa-trong-tac-pham-cua-be-wow-art

Chúng ta hãy cùng phân tích vẻ đẹp của dòng sông, con thuyền và cánh rừng trong tác phẩm của bạn nhỏ Wow Art nhé. Chiếc thuyền nằm ở ⅓ bức tranh – “điểm neo vàng” của đôi mắt người xem. Đường chân trời gợn nhẹ, được phủ bởi cánh rừng lá đỏ – màu của mùa thu, tiệp với màu của chiếc thuyền tạo cảm giác mượt mà, không bị rối. Những tán lá cây đổ bóng xuống mặt nước trong veo tạo cảm giác yên bình đặc trưng của tranh phong cảnh. Bạn nhỏ đã lột tả xuất sắc vẻ đẹp của thiên nhiên trong tác phẩm của mình.

Một số tác phẩm khắc họa thiên nhiên vô cùng thơ mộng, yên bình khác của các bé Wow Art:

be-wow-art-ve-tranh-phong-canh-1

be-wow-art-ve-tranh-phong-canh-2

 

Tranh vẽ dáng người

Đây là một trong những chủ đề khó nhất của bộ môn mỹ thuật. Các con cần hiểu rõ về tỷ lệ và cấu trúc cơ thể, tư thế người. Hơn thế, sự khác biệt về tuổi tác, giới tính, cử chỉ, cảm xúc biểu lộ… biểu hiện ở mỗi người khi đang hoạt động là rất khác nhau. Vậy nên muốn vẽ được dáng người, đòi hỏi quá trình quan sát và luyện tập lâu dài. 

Chúng ta cùng xem tranh của bạn học viên Wow Art nhé. Múa là hoạt động biểu lộ sự duyên dáng và uyển chuyển. Hình vẽ dáng người cần toát lên được nét nhẹ nhàng, bay bổng ở động tác tay, chân người phụ nữ. Chất liệu mềm mịn của chiếc váy cũng được thể hiện khá rõ. Màu sắc tương phản và kỹ thuật ngược sáng cũng làm nổi bật dáng điệu người vũ công.

dang-nguoi-uyen-chuyen-cua-vu-cong-ba-le

tranh-ve-dang-nguoi-khieu-vu-cung-mau-nuoc

Chương trình học tại Wow Art hiện nay tạo môi trường rèn giũa nhiều kỹ năng hội họa từ cơ bản đến phức tạp, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời để nuôi dưỡng những mầm non sáng tạo.