KHÁI NIỆM “MÀU TƯƠNG PHẢN”: KHI HỌC VẼ THẬT THÚ VỊ LÀM SAO!

Thế nào là màu tương phản? Khái niệm “rặt” chuyên môn mỹ thuật này có lẽ sẽ khiến nhiều người lớn “chùn chân” khi có ý định tìm hiểu. Vậy nhưng tại Wow Art, các bạn nhỏ đã được tiếp xúc, luyện tập thuần thục kỹ thuật phối màu tương phản trong thời gian dài.

Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu lý thuyết và phân tích một số tác phẩm xuất sắc áp dụng kỹ thuật này của các bé Wow Art nhé!

  1. Khái niệm màu tương phản

Màu tương phản được hiểu nôm na là 2 màu đặt cạnh nhau, đối chọi nhau rõ rệt về màu sắc. Tuy nhiên trong tổng thể, chúng lại tôn nhau, làm nổi bật nhau. Hệt như cái cách chọn người yêu “trái dấu thường hút nhau” mà ông bà ta dạy vậy.

Trong thế giới của màu sắc, hiệu ứng tương phản bao gồm:

  • Level 1 – Tương phản sắc:  Là sự tương phản của chính bản thân những màu cơ bản
mau-tuong-phan-1
Bất kỳ cặp nào trong 3 cặp màu này cũng tạo cảm giác “nổi bần bật”, và kéo theo bức tranh của chúng ta nổi bật theo rồi!
  • Level 2 – Tương phản cặp màu bổ túc trên “bánh xe màu sắc”, tương phản giữa màu nóng và lạnh, tương phản giữa độ đậm nhất và độ nhạt nhất.
mau-tuong-phan-2
Cặp tông màu ở vị trí đối diện nhau trong bảng 12 màu bổ túc luôn đạt hiệu quả tương phản cao nhất về mặt thị giác
mau-tuong-phan-3
Lấy 1 màu nóng “ghép cặp” với 1 màu lạnh bất kỳ sẽ tạo nên cặp màu “trái dấu hút nhau”
  • (Khó hơn chút nữa) Level 3 – Tương phản của 2 tính chất khác hẳn nhau
Ví dụ, một chất màu rất mịn đặt cạnh chất màu rất xù xì (Nguồn ảnh: Internet)
  • Tương phản về lượng: là mảng màu to bên cạnh mảng màu rất nhỏ. Ví dụ: đỏ – đen, vàng – đỏ, xanh cô-ban – đen/trắng… theo nguyên tắc: một màu chiếm mảng lớn trong tranh, màu còn lại ở vị trí/chi tiết nhỏ. 
Ví dụ cho “tương phản về lượng” (Nguồn ảnh: Internet)

2. Ứng dụng màu tương phản

Màu tương phản thường được ứng dụng trong tranh áp phích, sticker quốc kỳ của facebook…

Bộ sticker Quốc kỳ các nước trên thế giới

Một mẫu áp phích ứng dụng xuất sắc tương phản về lượng đỏ – đen (Ảnh: Internet)

Mẫu trang trí họa tiết sử dụng hệ màu tương phản

3. Khám phá “khu vườn tương phản” của các bé Wow Art

Đầu tiên, các bạn nhỏ cần được cung cấp kiến thức về màu tương phản. Tiếp theo, khi bắt đầu cầm cọ và màu lên vẽ, các bạn nhỏ cần xác định trước: màu nào làm chủ đạo, màu nào tạo điểm nhấn để bức tranh có mảng miếng chính – phụ, bố cục rõ ràng. Cuối cùng là học cách pha màu nước để phát triển cả 1 dải màu đậm – nhạt khác nhau dựa trên màu cơ bản. Thật công phu phải không nào bố mẹ?

Trong tác phẩm “Vẽ và trang trí bóng phản chiếu của chính mình”, bạn nhỏ là thầy cô vô cùng ngạc nhiên khi áp dụng linh hoạt sự tương phản của các màu cơ bản (đỏ, vàng, lục, lam…) vào tranh. Tổng thể đều tôn lẫn nhau và tôn cả nhân vật “màu đen” huyền bí, mạnh mẽ ở trung tâm.

be-wow-art-ve-tuong-phan-1
“Vẽ và trang trí bóng của chính mình”

Với đề tài liên quan đến vẽ cây cổ thụ, 2 bé đã có màn “múa cọ” vô cùng ấn tượng. Sự tương phản của 2 dải màu nóng – lạnh, hiệu ứng đậm – nhạt đan xen làm tranh của các con rất nổi bật, pha lẫn giai điệu huyền ảo, lung linh của thiên nhiên.

be-wow-art-ve-tuong-phan-2

 

be-wow-art-ve-tuong-phan-3
“Cây dừa ngược sáng” của bạn nhỏ Wow Art. Cây dừa ở vị trí trung tâm chính là lằn ranh phân định nét u buồn – tươi sáng, ngày – đêm, quá khứ – tương lai, tạo cái hồn rất riêng cho tác phẩm của con.

“Não trái – Não phải” – Cô thầy Wow Art phải thốt lên “Xuất sắc” khi chiêm ngưỡng vũ điệu màu sắc trong tác phẩm của 3 bạn nhỏ. Hiệu ứng tương phản giữa những gam màu tương đồng, cộng thêm một mảng màu rực rỡ đặt bên cạnh mảng màu đơn sắc (trắng – đen), tranh của các con thật sự như muốn kể câu chuyện “Du hành đến miền đất của não bộ” vậy.

be-wow-art-ve-tuong-phan-4

Đến với Wow Art, các bạn nhỏ sẽ được học cách sáng tạo, phát triển cảm xúc và các kỹ năng mỹ thuật đa dạng, để luôn được “Là chính con” cùng niềm đam mê hội họa.