HỌC VẼ MÀU NƯỚC CÓ LỢI GÌ ĐỐI VỚI TRẺ?

Theo tiến sĩ Howard Gardner từ ĐH Harvard, việc cho trẻ học vẽ màu nước từ sớm và thường xuyên sẽ giúp con phát triển tư duy lẫn cảm xúc cao gấp 4 lần so với thông thường. Trẻ sẽ được phát triển đồng thời cả não trái, lẫn não phải với việc học hội họa đúng cách.

Vậy thử cùng Wow Art tìm hiểu xem, học vẽ màu nước có lợi gì cho trẻ?

  • Kích thích khả năng quan sát:

Vẽ tranh giúp trẻ tăng khả năng quan sát, nhận biết các hình khối khác nhau, kích thước lớn nhỏ, màu sắc. Từ quan sát, trẻ dần dần hình thành thói quen phân tích, cảm nhận về các sự vật, sự việc xung quanh. Từ đó, trẻ học cách mô phỏng lại bằng hình ảnh mình quan sát được qua các nét vẽ. Và từ mô phỏng, trẻ có thể phát triển lên thành các ý tưởng sáng tạo. 

  • Phát huy trí tưởng tượng phong phú:

Việc vẽ tranh là một trong các phương pháp hiệu quả nhất để phát huy trí tưởng tượng của con người. Các nhà khoa học đã chứng minh: Những bức vẽ hơi “khó hiểu” của bé đều là sản phẩm của sự sáng tạo có ý thức. Năng lực này phát triển mạnh nhất ở trẻ dưới 5 tuổi. Người lớn thích những thứ nguyên tắc, chân thực, còn trẻ lại tung tăng trong thế giới rực rỡ: chiếc ly trà sữa hình trái tim, vườn rau củ đầy sắc màu, ngôi nhà trên cây, nàng Mona Lisa selfie cùng điện thoại…, tất cả đều là trí tưởng tượng phong phú ở trẻ mà lời nói khó biểu đạt được.

Tranh màu nước Nàng Mona Lisa cực xì teen

 

Chiếc ly hình trái tim được họa sĩ nhí vẽ bằng màu nước
Vẽ tranh màu nước chủ đề Hallowow – Hành tinh huyền bí

Khi vẽ màu nước, bé càng được thúc đẩy sáng tạo nhiều hơn. Số lượng màu sắc tạo ra qua pha trộn không bị giới hạn như màu sáp hoặc màu dầu, đồng thời cách dùng màu theo sở thích của trẻ cũng góp phần ươm mầm tiềm năng sáng tạo bên trong. Trong quá trình tô màu nước, bé chăm chú nhìn vào các hình ảnh và dễ nảy ra nhiều liên tưởng.

  • Bộc lộ cảm xúc:

Chuyên gia giáo dục Diester chỉ ra rằng: “Vẽ tranh một giờ đồng hồ đạt được nhiều thứ hơn là ngắm tranh 9 tiếng đồng hồ”. Qua tranh con vẽ, bố mẹ hiểu hơn cảm xúc hiện tại cũng như ấn tượng trong quá khứ của con, từ đó nắm bắt tâm lý, tính cách con tốt hơn.

Tranh vẽ là cầu nối tuyệt vời để con bộc lộ cảm xúc của mình và bố mẹ có thể hiểu hơn về con thông qua các bức tranh. Nếu tranh của con nét vẽ cứng, lộn xộn, chồng chéo, màu sắc ảm đạm cho thấy tâm trạng của bé không tốt. Ngược lại, nếu nét vẽ mềm mại, phong phú, màu sắc tươi sáng, rõ ràng sẽ cho thấy cảm xúc trẻ khi ấy rất tốt. Hãy khuyến khích con vẽ tranh, thường xuyên “nghịch cọ vẽ” cùng con để hiểu con và có những giải pháp hướng cảm xúc của con theo hướng tích cực nhé bố mẹ.

  • Hình thành sự khéo léo:

Học vẽ màu nước giúp trẻ biết phối hợp nhịp nhàng giữa mắt và tay để đưa ra cái nhìn tổng thể và chính xác, mắt lướt đến đâu tay đi đến đó, từ các chi tiết nhỏ đến cả bức tranh lớn. Hơn nữa, con biết điều khiển những ngón tay hiệu quả để tô màu không bị lem, biết pha trộn nhiều màu cơ bản cùng lượng nước thích hợp để tạo ra những màu mới đúng sắc độ… Với trẻ nhỏ, các cử động khớp khuỷu và ngón tay khi tô màu nước là rất khó và đòi hỏi các con phải thật sự nỗ lực rèn luyện lâu dài. Làm việc hiệu quả với những ngón tay là cách rèn luyện sự khéo léo thông qua học vẽ màu nước.

Bé chăm chú pha màu nước với đôi tay khéo léo
  • Con được thư giãn hơn:

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, trẻ em bị áp lực và căng thẳng gấp nhiều lần so với người lớn. Áp lực học hành, áp lực học tập và thích nghi luôn khiến trẻ lo âu. 

Vì vậy, khi học vẽ, trẻ có thể thư giãn hơn, giải tỏa các áp lực hơn. Tại các lớp vẽ màu nước Wow Art, trẻ được thoải mái vẽ tranh trong niềm vui. Các áp lực được giải tỏa, chính vì vậy khiến tâm tình trẻ trở nên vui tươi nhẹ nhàng hơn. Cũng chính vậy mà bé “rất mê” học vẽ tại Wow Art. Vì bé được khích lệ, yêu thương trong “vùng trời” sáng tạo. 

Không khí nhộn nhịp, hào hứng tại lớp vẽ màu nước Wow Art mùa Hallowow

 

Cô trò cùng bàn luận sôi nổi ở lớp vẽ Wow Art
  • Rèn khả năng tập trung:

Trẻ nhỏ không có khả năng tập trung. Thông thường khả năng tập trung của trẻ chỉ kéo dài từ 15 – 30 phút. Nhưng với việc vẽ tranh, trẻ có thể làm được điều “phi thường” ngồi vào bàn, cầm bút, hoàn thành bức tranh trong khoảng thời gian từ 1-2 tiếng. Chính vì vậy, khả năng tập trung của trẻ được rèn luyện và tăng cường lên mỗi ngày. 

  • Xây dựng phong thái tự tin:

Với mỗi bức tranh trẻ tự hoàn thành, dù nó là ngôi nhà xiên xẹo, dù con thỏ biến thành con… lợn, nhưng đó là thành quả của trẻ. Trẻ tự hào vì mình đã hoàn thành trọn vẹn một bức tranh. Cảm giác hoàn thành, chinh phục được tích lũy qua hoạt động vẽ tranh giúp trẻ tự tin hơn trong việc chinh phục những mục tiêu khác.

Tại lớp vẽ Wow Art, hoạt động thuyết trình cuối buổi học khuyến khích con tự tin bộc lộ những suy nghĩ của mình, tự tin kể câu chuyện đằng sau tác phẩm và tự tin trước các câu “hỏi xoáy đáp xoay” của các bạn trong lớp. Phong thái tự tin sẽ ươm mầm cho các kỹ năng xã hội khác của con có cơ hội nảy nở sau này.