HỌC VẼ CHÂN DUNG THEO PHONG CÁCH LẬP THỂ CỦA DANH HỌA PICASSO

Vẽ chân dung luôn là một chủ đề rất khó đối với các bé mới bắt đầu học vẽ. Để hoàn thành một tác phẩm chân dung có hồn, mềm mại nhưng vẫn đầy tính nghệ thuật, sáng tạo đòi hỏi thời gian luyện tập rất dài. Vì vậy, bài viết hôm nay Wow Art sẽ giới thiệu với các bé cách vẽ chân dung theo phong cách lập thể của danh họa Picasso để bé có thể dễ dàng tạo nên những bức tranh độc đáo, ấn tượng. 

hoc-ve-chan-dung-theo-phong-cach-lap-the-cua-picasso

Danh họa Pablo Picasso là nghệ sĩ nổi bật và có ảnh hưởng nhất trong nửa đầu thế kỷ 20. Ông được coi như người khởi xướng ra chủ nghĩa Hiện đại trong mỹ thuật và cũng là người khởi nguồn của trường phái hội họa Lập thể. 

hoc-ve-chan-dung-1Bức tranh “Weeping woman”, 1937 của Pablo Picasso

Phong cách “Lập thể” nghĩa là sự vật không được sao chép giống như mắt thường nhìn thấy, mà được chia thành nhiều mảng riêng biệt nhìn từ nhiều góc độ. Đối tượng trong tranh bị chia thành nhiều mảng nhỏ rối rắm, khá trừu tượng. Tuy nhiên, trường phái giúp nghệ sĩ phản ánh những điều vượt lên trên vẻ ngoài thông thường của vật chất, thể hiện đối tượng dưới nhiều góc nhìn khác nhau trong cùng một thời điểm

hoc-ve-chan-dung-theo-phong-cach-lap-the-cua-picasso-1Tác phẩm chân dung của học viên Wow Art theo phong cách lập thể

Đối với các tác phẩm vẽ chân dung theo phong cách lập thể của danh họa Picasso, các bé sẽ không bị ràng buộc vào việc sao chép hình dáng, cấu trúc bề mặt, màu sắc hay không gian mà thay vào đó có thể tự do bùng nổ sự sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú của mình. 

hoc-ve-chan-dung-theo-phong-cach-lap-the-cua-picasso-2

Với phong cách lập thể, bé có thể tự do sáng tạo bức chân dung theo trí tưởng tượng của mình

Tạo hình gương mặt có thể to, thô và trái với tỉ lệ thông thường, nhưng chính điều này lại khiến cho bức tranh tràn đầy nhựa sống và trẻ trung. Đặc biệt, khuôn mặt được chia thành nhiều mảng khác nhau để thể hiện những cảm xúc, nội tâm bên trong của nhân vật. 

hoc-ve-chan-dung-theo-phong-cach-lap-the-cua-picasso-3Bé nên sử dụng nhiều màu để thể hiện cho các hướng nhìn khác nhau

Bên cạnh đó, qua bài học vẽ chân dung theo phong cách lập thể của danh họa Picasso, các bé cũng sẽ biết cách dùng các màu tương phản – tượng trưng cho các hướng nhìn khác nhau – khi tô màu khuôn mặt người. Khi bé vẽ tự họa, hãy khuyến khích bé sử dụng nhiều màu để thể hiện những tính cách bên trong của chính mình.

hoc-ve-chan-dung-theo-phong-cach-lap-the-cua-picasso-4Bé có thể kết hợp cắt giấy thủ công để sáng tạo thêm cho bức tranh

Một điểm độc đáo của cách vẽ này nằm  ở ý tưởng sáng tạo: cắt giấy thủ công các bộ phận mắt, mũi người rồi dán lên tranh. Bé vừa có thể học vẽ, vừa được học cách sử dụng nhiều chất liệu khác nhau để tạo nên sự độc đáo cho bức tranh.

hoc-ve-chan-dung-theo-phong-cach-lap-the-cua-picasso-5Học viên Wow Art luôn được khuyến khích khám phá các trường phái mỹ thuật nổi tiếng

Ở Wow Art, các thầy cô giáo luôn khuyến khích trẻ hãy khám phá, tiếp xúc và hiểu về các trường phái mỹ thuật nổi tiếng. Từ đó nhiều ý tưởng sáng tạo của riêng bé có cơ hội nảy nở và phát triển.