CHA MẸ ĐÃ BIẾT CÁCH HIỂU TÂM LÝ TRẺ QUA TRANH VẼ CỦA CON CHƯA?

Theo các nhà tâm lý học, vẽ tranh chính là cách trẻ nhỏ sử dụng để bộc lộ tâm tư, cảm xúc. Các tác phẩm của con chính là thế giới nội tâm được trải trên mặt giấy trắng. Vậy cha mẹ đã biết cách hiểu tâm lý trẻ qua tranh vẽ của con chưa? Bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh khám phá tâm hồn bên trong của các con.

hieu-tam-ly-tre-qua-tranh-ve-1Tranh vẽ là một hình thức “giao tiếp” của trẻ với thế giới bên ngoài

Khi vẽ, trẻ được tự do bày tỏ những cảm xúc chưa thể nói thành lời, bộc lộ những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân về thế giới xung quanh. Do đó, tranh vẽ là một hình thức “giao tiếp” hết sức đặc biệt của trẻ. Từ việc tìm hiểu các bức vẽ, cha mẹ sẽ gần gũi với trẻ hơn, thấu hiểu tâm tư, tình cảm của trẻ để kịp thời nâng đỡ, bảo vệ và giáo dục trẻ phát triển tự nhiên, lành mạnh hơn.

Để có thể hiểu tâm lý trẻ qua tranh vẽ, cha mẹ cần xem xét đến cách con lựa chọn nguyên vật liệu, nét vẽ, màu sắc, chi tiết, bố cục…

1.Chọn lựa giấy và bút vẽ

hieu-tam-ly-tre-qua-tranh-ve-2Bút vẽ và khổ giấy phản ánh những mong muốn của đứa trẻ với cuộc sống này

Theo các nhà nghiên cứu, trẻ không sử dụng nguyên vật liệu một cách ngẫu nhiên mà mỗi một sự lựa chọn đều phản ánh tính cách tự nhiên của bé.

Nếu bé chọn những bút vẽ có đầu lớn, đậm nét, cho thấy rằng trẻ có cá tính, kiên quyết và biết mình muốn làm gì. Trong khi các bé gặp khó khăn trong việc biểu lộ cảm xúc, suy nghĩ hoặc không thể đưa ra quyết định sẽ chọn bút vẽ có đầu nhỏ.

Kích thước khổ giấy vẽ cũng là dấu hiệu cho thấy không gian mà đứa trẻ mong muốn trong cuộc sống nói chung. Khổ giấy càng lớn chứng tỏ đứa trẻ càng muốn khẳng định bản thân, còn những bé chọn khổ giấy nhỏ hơn thường có khả năng tập trung tốt.

2. Đường nét bức vẽ

hieu-tam-ly-tre-qua-tranh-ve-3Nét vẽ thể hiện rõ nội tâm, tính cách của trẻ

Nét vẽ cũng nói lên đôi điều về nội tâm, tính cách của trẻ. Trẻ thích nghi tốt, tính tình thân thiện thường vẽ những nét rõ ràng, không rườm rà. Ngược lại, trẻ rụt rè hơn và hay bị ức chế lại chọn nét vẽ không rõ, vẽ đi vẽ lại hoặc dùng thước kẻ để vẽ cho thẳng.

Đường cong hay thấy ở những trẻ hiền lành hoặc biểu lộ sự nữ tính. Mặt khác, đường thẳng và góc cạnh thường xuất hiện trong tranh vẽ của những trẻ hiếu động.

Độ đậm nhạt của nét vẽ cũng cho các bậc phụ huynh biết được tâm trạng của trẻ. Khi nét vẽ đều, ổn định thì cha mẹ có thể yên tâm rằng trẻ đang vui vẻ. Nhưng khi nhận thấy có những đường nét mạnh bạo hằn lên giấy, người lớn nên gần gũi trẻ hơn để tìm hiểu và giải quyết một số khúc mắc mà có thể con đang gặp phải.

3. Bố cục hình vẽ

 

hieu-tam-ly-tre-qua-tranh-ve-4Ví trị hình ảnh bé vẽ thể hiện tâm trạng và cảm xúc của trẻ

Trẻ cảm thấy vị trí của mình ở môi trường xung quanh như thế nào thì cũng sẽ định vị hình ảnh trên giấy tương tự như vậy. Nếu hình vẽ chỉ chiếm một góc nhỏ thì phụ huynh nên động viên, khích lệ bé tự tin hơn nữa và không quá khép kín với bạn bè.

Hình vẽ lớn vừa phải và nằm ở giữa tờ giấy chứng tỏ bé có tâm trạng cân bằng và hạnh phúc với thực tại. Nếu hình ảnh bé vẽ bị lệch sang bên trái thì bé đang có xu hướng tìm về quá khứ và gắn bó với mẹ hơn. Trong khi lệch sang bên phải biểu tượng cho tâm lý hướng tới tương lai và mang tính hướng ngoại nhiều hơn.

4. Màu sắc của bức vẽ

Việc quan sát cách trẻ chọn màu và tô màu sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu thêm về những cung bậc tình cảm khác nhau của trẻ.

hieu-tam-ly-tre-qua-tranh-ve-5Mỗi màu sắc lại thể hiện những tính cách khác nhau của trẻ.

  • Hai màu đen và tím gợi đến sự thống trị, thường được ưa chuộng bởi trẻ cá tính mạnh, có xu hướng làm chủ.
  • Màu xanh nước biển cho thấy con là người thích hòa mình vào thiên nhiên và có bản chất hướng ngoại.
  • Màu đỏ là biểu tượng của nhiệt huyết. Đây là một trong những màu gần như không thể thiếu trên tranh do trẻ em sáng tác.
  • Màu hồng cho thấy nhu cầu được yêu thương và công nhận. Đây là màu yêu thích của phần đông các bé gái.
  • Xanh lá là màu được ưa chuộng bởi những đứa trẻ thích trở nên khác biệt, thông minh và có tố chất nghệ thuật.
  • Màu vàng thể hiện bản chất ham học hỏi và tinh thần lạc quan của trẻ.

Lúc bé tô màu, nếu màu tràn ra ngoài đường viền hình vẽ sẽ phản ánh khả năng độc lập và tính cách tự do. Nhưng nếu màu sắc luôn nằm gọn ở bên trong, hay thậm chí không chạm đến đường viền thì có thể bé hơi thiếu tự tin trong cuộc sống.

Mỗi giai đoạn của bé sẽ có cách thể hiện những bức tranh khác nhau. Các bậc phụ huynh nhớ thường xuyên tìm hiểu tâm lý trẻ qua tranh vẽ của con để có cách nuôi dạy con đúng đắn nhé!