5 Điều Bố Mẹ Nên Tránh Khi Dạy Trẻ Học Vẽ

Bạn có từng vô tình làm những điều sau khi dạy con học vẽ?
1. Làm giúp trẻ những việc trẻ có thể tự làm

Từ việc chuẩn bị màu vẽ, cọ, giấy… đến việc rửa cọ và dọn dẹp sau khi vẽ, chắc chắn bố mẹ sẽ làm nhanh hơn và tốt hơn trẻ. Nhưng hãy để trẻ tự làm, bất cứ khi nào có thể. Điều đó sẽ tập cho con tính tự lập và không dựa dẫm quá nhiều vào bố mẹ.

Lớp vẽ sáng tạo Wow Art

Bé tự rửa cọ sau khi vẽ

2. Quá chú trọng đến thành quả cuối cùng mà quên đi quá trình

Khi hoàn thành một bức tranh thật đẹp, hẳn trẻ sẽ rất tự hào và khoe ngay với bố mẹ. Tuy nhiên việc bố mẹ quá chú trọng vào thành quả cuối cùng có thể truyền đạt một thông điệp sai đến trẻ. Bức tranh của trẻ có thể chưa được đẹp, tô màu còn lem, đường nét thì ngô nghê… nhưng con đã tập trung và cố gắng rất nhiều. Thay vì chê hay tỏ ra thất vọng khi con vẽ chưa tốt, bố mẹ hãy động viên và khích lệ để con thỏa thích sáng tạo, khám phá những điều mới mà không sợ sai.

Lớp vẽ sáng tạo Wow Art

Nét vẽ ngô nghê nhưng thật đáng yêu

3. Những lời khen

“Con của mẹ vẽ đẹp quá!”, “Bức tranh của con là đẹp nhất đấy!” – Những ông bố bà mẹ thường đưa ra những lời khen như thế này mà quên mất cách làm cho những lời khen ấy trở nên ý nghĩa hơn đối với con trẻ. Hãy đưa thêm những lời nhận xét thật cụ thể: “Những đóa hoa màu cam thật nổi bật với nền trời màu xanh đấy con!”; hoặc hỏi những câu gợi mở để trẻ hứng thú trình bày cho bố mẹ nghe về tác phẩm của mình “Bạn hà mã đang cầm gì trên tay thế con?”, “Ai đang đứng trong sân trường vậy?”…

4. Vẽ vào bài của con

Chỉnh lại nét vẽ cho thật thẳng, tô thêm màu vào cho kín tranh… Bạn có từng làm vậy với bức tranh của con mình? Đừng làm như thế nhé. Bởi mặc dù nó có thể giúp tranh của trẻ trông hoàn hảo, chỉnh chu hơn, nhưng sẽ không giúp con biết bức tranh của mình chưa đẹp chỗ nào, lần sau con có thể làm gì để bức tranh đẹp hơn… và quan trọng đó sẽ không phải là tác phẩm của riêng con nữa.

5. Quên đi việc giúp trẻ vui khi học vẽ

Đừng khiến những “bài tập” vẽ trở nên nặng nề và nhàm chán với con. Bố mẹ hãy cho con sáng tạo với nhiều chất liệu màu khác nhau và đa dạng các chủ đề chứ không phải chỉ là “vẽ theo mẫu” hay “tô màu cho tranh”. Tự trang trí góc học tập, vẽ thiệp tặng mẹ… cũng sẽ là những hoạt động thú vị giúp trẻ nâng cao sự tập trung và khéo léo.

Lớp vẽ sáng tạo Wow Art

Học vẽ thật là vui!

Tìm hiểu thêm về Lớp học vẽ cho thiếu nhi với phương pháp giáp giáo dục mỹ thuật sáng tạo theo tiêu chuẩn Anh Quốc

Nguồn: Teach Kids Art

Dịch bởi: Wow Art

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *