TẠI SAO KHÔNG ĐƯỢC HỌC HỘI HỌA LẠI LÀ THIỆT THÒI LỚN ĐỐI VỚI TRẺ?

Ở Việt Nam, thời khóa biểu của các con thường dày đặc với đủ các môn, từ Toán, Văn cho đến Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học,… Chính vì vậy, khác với trẻ em tại các nước tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản, trẻ tại Việt Nam không có điều kiện tiếp xúc với các môn phát triển bán cầu não phải như Âm nhạc, Hội họa.


Dưới đây là những lý do cho biết tại sao việc không được học Nghệ thuật, đặc biệt là Hội họa, lại khiến trẻ em Việt Nam thiệt thòi hơn so với trẻ đến từ các nước tiên tiến, nơi có các bậc phụ huynh chú trọng đến sự phát triển tư duy sáng tạo cho con:

✅1. Hội họa giúp trẻ tăng sự tự tin
Nhiều trẻ em thường cảm thấy chán nản vì các con không thể theo kịp bạn bè trong các môn học Toán, Văn ở trường. Từ đó, trẻ cảm thấy trường học hoàn toàn không phù hợp với mình. Những đứa trẻ này cần cơ hội để tỏa sáng trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như Hội họa.

✅2. Hội họa giúp phát triển ý thức cá nhân
Trẻ em tại Việt Nam thường không thể hiện rõ nét những cá tính của mình và không có nhiều cơ hội để tham gia các hoạt động mang tính chất toàn cầu. Đôi khi, Bố/Mẹ có hơi áp đặt ý kiến lên trẻ, các con chỉ được tham gia những hoạt động phù hợp do cha mẹ ấn định sẵn. Khi có thời gian rảnh, các con thường dán mắt vào tivi hoặc Internet, vốn là những hoạt động có phần tiêu cực và có khả năng gây nghiện cao. Ngược lại, Hội họa tạo điều kiện cho trẻ sáng tạo.

✅3. Hội họa đem lại cơ hội tối đa để tâm trí trẻ được vận động
Bộ não sử dụng ba công cụ để thu thập và lưu trữ kiến thức: kỹ năng vận động, tri giác và ngôn ngữ. Mỗi công cụ nói trên lại sử dụng một phần khác nhau của não bộ, phục vụ cho sự phát triển ổn định của cơ quan này. Một chương trình Hội họa được chuẩn hóa sẽ đòi hỏi trẻ vận dụng hiệu quả những điều trên, từ đó giúp trẻ hiểu thêm về bản thân mình và thế giới xung quanh.

✅4. Cơ hội vô cùng tuyệt vời để trẻ hòa mình vào tập thể
Việc tham gia sáng tạo nghệ thuật tạo cơ hội để trẻ thử sức với các hoạt động đem lại niềm vui chung, thay vì chỉ chú trọng đến thành tích cá nhân. Hội họa tạo nên vẻ đẹp kì diệu, và có thể được sẻ chia cùng người khác.

✅5.Tạo cơ hội tích cực để làm việc nhóm
Hội họa cho phép trẻ hoạt động cùng nhau dưới dạng một nhóm. Nền giáo dục hiện nay đang khiến việc giao tiếp xã hội giữa người với người trở nên khó khăn, trẻ em có quá ít cơ hội nuôi dưỡng tâm hồn và sự cảm thông. Hội họa đưa trẻ lại gần nhau hơn, để các con cùng nhau làm việc, sau đó tận hưởng thành quả đạt được sau một quá trình hợp tác đầy lý thú.

✅6. Cách tích cực để trẻ em bày tỏ cảm xúc
Hội họa còn giúp trẻ bày tỏ những cảm xúc vốn khó diễn đạt bằng lời. Điều này giúp ích cho trẻ rất nhiều trong suốt quá trình phát triển của các con.


* Tham gia Cộng đồng để tham khảo nhiều bài viết hữu ích: http://bit.ly/group-day-con-sang-tao

* Nguồn: Team Wow Art tổng hợp và biên dịch.
(Vui lòng trích nguồn Wow Art nếu sử dụng thông tin)

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *