THẾ GIỚI TRONG MẮT TRẺ KHÁC BIỆT THẾ NÀO SO VỚI NGƯỜI LỚN?

Thế giới qua góc nhìn trẻ thơ có hình hài, màu sắc như thế nào? Một sự thật hiển nhiên: Trẻ càng có óc sáng tạo, cách trẻ cảm nhận thế giới xung quanh, cách trẻ thể hiện tình yêu của mình dành cho cuộc sống càng khác biệt so với người lớn. Hiểu được “chân lý” này, bố mẹ đã tiến thêm một bước đến gần con hơn, trở thành người đồng hành đáng tin cậy trên chặng đường nuôi dạy con sáng tạo.

Thế giới trong mắt trẻ con và người lớn: Một trời một vực!

Nếu có dịp, bố mẹ có thể tìm mua quyển sách “I am an artist – Tớ là nghệ sĩ” để hiểu hơn về tâm hồn nghệ thuật, cách nhìn thế giới vô cùng diệu kỳ của trẻ. Nhân vật “tớ” trong truyện cho rằng mình là nghệ sĩ ngày ngày cần mẫn “sáng tạo” trên tường nhà, phòng khách, nhà tắm, sân vườn… Cậu chàng còn tạo nên “mùa xuân giữa mùa đông” trong tủ lạnh, sáng chế “chuyển động đặc biệt” bằng quạt máy và mắc áo.

Nghe thật “hoảng loạn” và ngán ngẩm khi phải dọn dẹp lại mớ lộn xộn của nhóc tì phải không bố mẹ? Nhưng đó chính là thông điệp quyển sách gửi đến quý phụ huynh: “Hãy để bé quan sát, cảm nhận thế giới theo cách riêng của mình”. Nếu đặt mình vào góc nhìn của trẻ, người lớn sẽ hiểu được nét ngây ngô, hồn nhiên khi bé vẽ tranh “mọi lúc, mọi nơi”. Đừng sợ trẻ làm bẩn, lộn xộn nhà cửa, đừng cáu giận với những đam mê khám phá ấy.

Sau cùng thì, chúng ta vẫn sẽ cùng con phân tích đúng – sai, cho trẻ thấy việc nào nên và không nên làm, cũng như tạo ra môi trường phù hợp hơn cho bé vẽ tranh, sáng tạo (giấy, bút, bảng vẽ treo tường…).

to-khong-the-ngung-sang-tao-voi-nhung-12-tac-pham-mau-xanh-duong
Tớ không thể ngừng sáng tạo với những 12 tác phẩm “Màu xanh dương” được ra đời: gấu bông xanh dương, ghế đẩu xanh dương, và cơ thể xanh dương

 

vach-tuong-hay-san-vuon-nha-la-noi-to-the-hien-tinh-yeu-thien-nhien-to-lon
Tớ vô cùng yêu thiên nhiên. Và vách tường, sân vườn nhà là nơi tớ thể hiện tình yêu to lớn ấy

Với trẻ, “Cách nhìn thế giới khác biệt” là điều tốt

Cách trẻ nhìn thế giới đầy màu sắc, chứa đựng nhiều khái niệm khác lạ so với người lớn là do sự phát triển của trí tưởng tượng. Bài viết của tiến sĩ Tâm lý Shirley S. Wang trên báo The Wall Street (Mỹ) chỉ ra: “Trí tưởng tượng góp phần tạo nên sự khác biệt về thế giới trong mắt trẻ thơ so với người lớn, là tiền đề cho khả năng sáng tạo nảy nở”.

Một bộ tranh so sánh cực kỳ sinh động, vui nhộn sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về cách con trẻ nhìn ngắm thế giới đầy màu sắc này.

me-la-sieu-nhan-trong-mat-tre
Trong mắt nhóc tỳ, mẹ là một “siêu nhân” có thể giải quyết dễ dàng mọi việc trẻ cho là khó nhằn

 

chuyen-di-dang-so-den-phong-kham-nha-khoa
Chuyến đi đến phòng khám nha khoa để nhổ răng sữa thực sự đáng sợ đấy!

 

moi-chiec-xe-do-choi-la-sieu-xe-de-con-lai
Mỗi chiếc xe đồ chơi chính là siêu xe con ngồi lái cực oách

 

ngay-dau-tien-di-hoc-han-dua-tre-nao-cung-oa-khoc-khong-chiu-di
“Ngày đầu tiên đi học, Em mắt ướt lệ nhòa…” – Con không chịu đi học đâu bố mẹ ơi!

 

son-hao-hai-vi-cua-tre-la-day-chu-dau
Gói kẹo hay snack lại là một mâm cỗ đầy ụ sơn hào hải vị

 

dan-nhac-song-cuc-chat-tu-xo-va-muong
Dàn nhạc cụ cực chất hệt như đại nhạc hội thứ thiệt

Tôn trọng, nuôi dưỡng góc nhìn khác biệt của con

Trẻ con rất ưa thích các hoạt động vui chơi, khám phá, rèn luyện việc mô phỏng lại xã hội của người lớn. Tuy nhiên, góc nhìn của con trẻ rất khác biệt so với bố mẹ. Một trong những nguyên tắc nuôi dạy con hàng đầu là “Tôn trọng sự khác biệt, sự hồn nhiên trong suy nghĩ của con. Hãy để con được là chính mình”.

Hơn thế, chúng ta có thể tận dụng giai đoạn thơ ấu (4-8 tuổi) – giai đoạn kết nối,  hình thành nhiều tư duy khác biệt, độc đáo – để khuyến khích con tham gia các hoạt động nghệ thuật, phát triển tối đa tố chất sáng tạo. Theo Tổ chức Nghệ thuật Thế giới dành cho trẻ em: “Một đứa trẻ được tiếp xúc với nghệ thuật từ nhỏ sẽ phát triển khả năng suy nghĩ khác biệt, dám khám phá và đạt đến thành công”. Nếu trẻ tham gia vào các hoạt động nghệ thuật đa dạng từ múa, hát, kể chuyện, vẽ tranh hay làm thủ công, trẻ sẽ học hỏi và phát triển nhiều kỹ năng sống hơn.

Với phương pháp 3K (Khám phá, Khơi gợi, Khích lệ), trung tâm mỹ thuật sáng tạo Wow Art luôn tôn trọng, khuyến khích cách tư duy, cách nhìn nhận thế giới xung quanh khác biệt của các bé. Bé vẽ tranh thể hiện trí tưởng tượng độc đáo của mình và thuyết trình câu chuyện đằng sau mỗi tác phẩm. Cùng xem các học viên Wow Art đã mô tả thế giới này theo cách của riêng mình như thế nào nhé.

thi-tran-cau-vong-the-hien-uoc-mo-cua-be
Ngôi nhà mơ ước của bé là cả thị trấn cầu vồng – Với ước mơ mọi người cùng sống chan hòa, hạnh phúc bên nhau

 

chiec-o-to-mo-uoc-co-kha-nang-gieo-mam-xanh-xuong-trai-dat
“Chiếc ô tô mơ ước” trong tưởng tượng của con có khả năng gieo muôn vàn mầm xanh xuống Trái Đất

 

Hoa-dua-nhau-no-ro-trong-long-dat-gieo-mam-su-song
Mảnh đất khô cằn trẻ nhìn thấy nhưng là cả vườn hoa muôn sắc dưới lòng đất

 

ba-chu-dai-duong-la-ta
Chỉ với chủ đề “Bé đi bơi”, cô bạn nhỏ lém lỉnh đã mường tượng ra mình là nàng phù thủy quyền lực Usala – “bá chủ đại dương”