LÀM SAO ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TƯ DUY SÁNG TẠO Ở TRẺ

Kỹ năng tư duy sáng tạo là một trong những nền tảng quan trọng bậc nhất đối với trẻ để trẻ có cơ hội phát triển trong cả cuộc sống và sự nghiệp. Và đừng lầm tưởng rằng, sáng tạo là năng khiếu bẩm sinh. Bất cứ đứa trẻ cũng có khả năng sáng tạo được hết nếu trẻ biết rèn luyện và tập cho mình thói quen suy nghĩ sáng tạo từng ngày. Vậy làm sao để phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo cho trẻ?

Tầm quan trọng của tư duy sáng tạo ở thế kỷ 21

Trong thế kỷ 4.0, khi máy móc đang dần thay thế con người làm việc thì kỹ năng tư duy sáng tạo đang đóng vai trò quan trọng giúp mỗi người làm chủ được tương lai. Mặt khác, những người lười biếng trong suy nghĩ, chỉ cần làm theo những gì mà người khác đã vẽ ra từ trước, không có khả năng đột phá và những bước tiến mới sẽ hiếm khi đi xa trong cuộc sống. Kỹ năng tư duy sáng tạo chính là sự khác biệt, là ưu thế tuyệt đối của con người so với máy móc.

ky-nang-tu-suy-sang-tao-la-rat-quan-trong-voi-tre-nhoKỹ năng tư duy sáng tạo là rất quan trọng với trẻ nhỏ

Vậy kỹ năng tư duy sáng tạo là gì? Tư duy sáng tạo là kiểu giải quyết vấn đề dựa trên quá trình động não để tìm ra nhiều phương án khả thi, rồi kết luận được phương án tối ưu dựa trên các phương án đã nêu ra. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra là cả một quá trình rất phức tạp, đòi hỏi sự nỗ lực cao độ của hoạt động trí óc. Và để có được tư duy sáng tạo không phải là chuyện ngày một ngày hai, mà là cả một quá trình rèn luyện thói quen suy nghĩ và làm việc sáng tạo.

Học vẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo

Để rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ, các bậc cha mẹ có thể áp dụng rất nhiều phương pháp quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Thay vì chỉ cho con học toán, lý, hóa, cha mẹ nên cho con học các môn ngoại khóa. Khi trẻ có nhiều kiến thức từ những lĩnh vực khác nhau, cách nhìn và tiếp nhận của con sẽ trở nên đa dạng, phong phú và có chiều sâu hơn.

hoc-ve-giup-tre-phat-trien-ky-nang-ty-duy-sang-tao

Trong đó, học vẽ là một môn học vừa đơn giản vừa dễ áp dụng để trẻ thúc đẩy kỹ năng sáng tạo ở trẻ. Từ một chủ đề đơn giản, các vẽ có thể tiếp cận nhiều góc nhìn, hình thành vô vàn các ý tưởng và sáng tạo thành nhiều bức tranh khác nhau. Hoạt động vẽ tranh, cảm thụ màu sắc, hình khối sẽ giúp trẻ nhạy cảm hơn với thế giới xung quanh, tăng khả năng quan sát, và xử lý thông tin hình ảnh nhanh hơn. Thông qua hội họa, các con còn được thể hiện những suy nghĩ, mơ mộng của bản thân. Học vẽ là một cách để bé cụ thể hóa những quan sát hay trí tưởng tượng của mình về thế giới xung quanh bằng các nét vẽ, hình thú, màu sắc. Tất cả những điều này sẽ thúc đẩy não phải của trẻ phát triển, giúp con suy nghĩ tự do và tha hồ rong chơi trong trí tưởng tượng của mình. 

Tại Wow Art, các con được tự do sáng tạo

Đây cũng chính là giá trị và mục tiêu mà Wow Art hướng đến cho trẻ, giúp trẻ tự do sáng tạo không áp đặt. Hệ thống giáo trình đa chất liệu với các chủ đề học đa dạng, Wow Art mong muốn mang đến những sân chơi thú vị, nơi trẻ được tận hưởng niềm vui vẽ tranh, chơi đùa cùng màu sắc và thỏa chí sáng tạo. Bên cạnh đó, Wow Art còn tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được chứng nhận là International Creative Center – Trung tâm Sáng tạo Quốc tế, theo tiêu chuẩn của tổ chức Sáng tạo, Văn hóa và Giáo dục Vương Quốc Anh (CCE).

Hiện tại, Wow Art đang có lớp vẽ màu nước sáng tạo, với 6 cấp độ khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao, sẽ giúp trẻ khai mở được trí tưởng tượng phong phú, nâng cao khả năng diễn đạt và phát triển trí tuệ cảm xúc.