DẠY BÉ VẼ TẠI NHÀ SIÊU ĐƠN GIẢN

Vẽ tranh là hành trình tiếp xúc nghệ thuật và cảm thụ cuộc sống. Vì vậy từ khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ có thể áp dụng một số cách đơn giản dưới đây để dạy bé vẽ, từ đó ươm mầm năng lực sáng tạo cho bé.

Dạy bé vẽ tại nhà cực đơn giản

  1. Tư thế ngồi và cách cầm bút đúng:

Cho bé ngồi trên ghế tựa có lưng thẳng và độ cao vừa đủ để bé có thể đặt cả hai bàn chân vững trên mặt sàn. Đưa bút cho bé, dạy bé dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để tạo thành thế “kiềng 3 chân” giữ chiếc bút chì ở góc 45 độ.

Người lớn có thể làm mẫu cho trẻ xem trước, sau đó cho bé tập theo. Bố mẹ cần kiên nhẫn hướng dẫn, sửa lại tư thế sai cho đến khi bé thuần thục thao tác đúng.

 

2. Các khái niệm hình khối, màu sắc:

Bố mẹ hướng dẫn bé vẽ các hình đơn giản: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn. Có thể khi bắt đầu bé vẽ đường tròn còn méo, các nét nguệch ngoạc, nhưng qua thời gian luyện tập chắc chắn con sẽ vẽ nét đẹp dần lên.

Bố mẹ cũng cần dạy bé nhận biết các màu sắc cơ bản. Khi đã thuần thục các hình khối và màu sắc cơ bản, bé sẽ dần phát triển khả năng hội họa của mình.

3. Dạy bé vẽ con vật đơn giản:

Bố mẹ có thể hướng dẫn các nhóc tì vẽ các con vật dễ thương theo cách dưới đây, hoặc biến tấu lại theo cách của mình. Chọn con vật bé yêu thích và bắt đầu “hí hoáy sáng tạo” cùng con nhé bố mẹ!

Vẽ bạn cún cực đơn giản

 

Bạn mèo lười biếng ngủ suốt ngày

 

Chú voi ở bản Đôn với cặp ngà trắng

 

Chú cừu tinh nghịch trong bộ phim hoạt hình “Shaun the sheep”

 

Bạn cá vàng nhỏ – Cho bé vẽ và tự do tô màu theo ý thích nhé bố mẹ

4. Dạy bé tô màu:

Bố mẹ dạy bé tô màu theo một thứ tự nhất định (từ trái sang, từ trên xuống…). Nét tô cần liền mạch, không đứt đoạn, không xoay giấy lung tung khi tô, không để trắng chi tiết trong tranh. Ban đầu phụ huynh cho bé tô những khối hình vuông, nét thẳng, dần dần mới đến hình tròn, nét cong, lượn sóng…

Dựa trên các nguyên tắc căn bản khi dạy bé vẽ màu sáp, trung tâm mỹ thuật Wow Art đưa màu nước vào chương trình dạy vẽ cho bé từ 4-12 tuổi. Trẻ được phát triển kỹ năng sử dụng cọ vẽ, kỹ năng pha trộn màu nước thông qua các chủ đề vẽ tranh trên giấy và làm thủ công trên nhiều chất liệu đa dạng.

Bố mẹ tham khảo thêm khóa vẽ sáng tạo Wow Art tại: https://wowart.vn/lop-ve-thieu-nhi/

5. Tạo môi trường khuyến khích bé sáng tạo:

Các nghiên cứu khoa học chứng minh: Trẻ dưới 18 tháng tuổi đã có khả năng biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc của mình bằng hoạt động vẽ tranh. Người lớn không nên cấm đoán, la rầy khi trẻ vẽ lung tung ra tường, sàn nhà, bàn ghế… Thay vào đó, bố mẹ nên khuyến khích, tạo điều kiện cho con được vẽ trên giấy hoặc bảng vẽ treo tường. Đồng thời, bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ bút chì, tẩy, màu vẽ, các sách tập vẽ cây cối, vẽ con vật đơn giản

6. Điều quan trọng nhất: Đồng hành cùng con

Theo nhiều nghiên cứu, sự góp mặt của bố mẹ chính là nguồn động lực lớn để bé tập vẽ. Con rất muốn được bố mẹ ngồi cạnh bên, ngắm con vẽ, lắng nghe câu chuyện của con và khích lệ khi con vẽ tranh đấy. Có nhiều lúc bố mẹ chưa hiểu trẻ nhỏ vẽ gì. Nhưng, tâm lý trẻ rất sợ những câu vặn hỏi như “Con vẽ cái gì đây?”, vì trẻ sợ thất bại. Ngược lại, con luôn muốn được nghe những lời ngợi khen, động viên từ bố mẹ.

Sau khi trẻ vẽ, bố mẹ cần để trẻ tự học cách thu xếp màu và giấy vẽ, dọn dẹp gọt bút chì hay vụn tẩy… để rèn cho trẻ tính tự lập và trách nhiệm. Nếu có thời gian, bố mẹ có thể đưa con đến các buổi triển lãm mỹ thuật. Dần dần, trí tưởng tượng của con sẽ phong phú hơn, viên ngọc sáng tạo bên trong con có cơ hội mài dũa.

(Nguồn: Wow Art Class, Internet)